Bạn đã “hiểu rõ” gian bếp nhà mình?

Bạn là bà nội trợ hiện đại, nên ngoài việc quan tâm đến công việc bếp núc bạn còn lo lắng đến vệ sinh và sức khỏe cho cả gia đình. Bạn đã có những kinh nghiệm hữu ích về vấn đề vi khuẩn trong nhà gây hại cho sức khỏe gia đình mình. Thế nhưng bạn có chắc chắn rằng mình hiểu đúng hay chưa? Dưới đây là một số quan niệm quen thuộc của các bà nội trợ, cùng khám phá xem kiến thức khoa học của chúng ta đã đủ chuẩn chưa nhé.

Tôi dọn dẹp nhà cửa hằng ngày, nhà tôi luôn sạch thoáng; vì thế vi khuẩn sẽ không có cơ hội xâm nhập.

Quan niệm này hoàn toàn sai. Thực tế vi khuẩn có mặt khắp nơi trong nhà bạn và gian bếp là nơi đặc biệt cần quan tâm. Dù bề ngoài, gian bếp của bạn trông rất ngăn nắp và sạch sẽ nhưng như vậy không có nghĩa là không có vi khuẩn tồn tại và sinh sôi. Thậm chí, chúng còn sinh sôi rất nhanh. Sau 2 giờ đồng hồ sống trong một mẩu vụn nhỏ xíu thức ăn còn bám lại đâu đó trong nhà bếp, mỗi vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở để có đến 4.000 con cháu, gây nguy hại khôn lường cho gia đình bạn.

Ảnh: iStock

Nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn ẩn nấp nhất.

Quan niệm này không chính xác. Nhiều người vẫn nghĩ rằng nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn tồn tại nhất nhưng thực tế gian bếp nhà bạn mới là nơi các vi khuẩn ẩn nấp. Kết quả nghiên cứu của nhà vi trùng học cho thấy chậu rửa chén bát và ống thoát nước bên dưới lại có nhiều vi khuẩn hơn bồn cầu tiêu. Đơn cử một dụng cụ nhà bếp quen thuộc là tấm thớt cũng đã chứa một lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bồn vệ sinh. Một số dụng cụ khác như chậu mặt bếp, dao thớt, tay cầm tủ lạnh, khăn vải lau tay, miếng rửa bát cũng chứa khá nhiều vi khuẩn.

Miếng rửa chén là nơi tích tụ nhiều tạp chất nhất, là môi trường tốt để vi khuẩn ký sinh gây bệnh cho cả nhà mình

 

Hoàn toàn ĐÚNG. Miếng xốp rửa bát có những lỗ nhỏ và thường được đặt nơi ẩm ướt, tạo thành nơi trú ngụ lý tưởng cho gia đình vi khuẩn. Các kết quả thử nghiệm cho thấy hầu hết vi khuẩn trong số đó là vi khuẩn nguy hiểm, chúng lây lan khắp gian bếp của bạn khi bạn sử dung miếng xốp để rửa bát đĩa. Theo số liệu nghiên cứu thì trên miếng xốp rửa bát có thể đến 20 triệu vi khuẩn trú ẩn. Có nhiều loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thức ăn: E. Coli, Salmonella, lỵ trực trùng, Staphylococcus… Một vài loại virus có thể gây rối loạn tiêu hóa như Rota virus, họ entero virus…

Từ đây, có thể thấy miếng xốp tưởng chừng như nhỏ nhắn vô hại lại chính là nguyên nhân của nhiều nguy cơ khó lường. Tầm ảnh hưởng và hậu quả của nó sẽ vô cùng đáng sợ nếu chúng ta không xử lý đúng cách. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của gia đình và hạn chế vi khuẩn?

Dĩ nhiên, việc ngăn chặn 100% sự xuất hiện của vi khuẩn trong miếng rửa bát là điều không thể; tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểutối đa nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn bằng cách lựa chọn sản phẩm nước rửa bát thế hệ mới có công thức diệt khuẩn hiệu quả. Nhờ đó, vi khuẩn sẽ không còn cơ hội sinh sôi nảy nở trong miếng rửa và chén bát nhà bạn sẽ sạch bóng chỉ với một cái gạt tay.

Bát đĩa sạch sẽ góp phần không nhỏ cho một bữa ăn ngon. Hãy chăm chút cho miếng rửa chén nhà bạn luôn sạch sẽ, kháng khuẩn giúp bảo vệ sức khỏe, từ đó mang đến cho gia đình bạn một cuộc sống sung túc, hạnh phúc.